Khi mua dự án thế chấp cần lưu ý điều gì?

19:52
“Nếu nhà đầu tư chi tiêu (CĐT) đã thế chấp dự án cho tổ chức tín dụng, tiếp đến lại đem bán nhà ở mà không mang sự đồng ý của bên nhận thế chấp, chưa thực hiện giấy tờ thủ tục rút bớt tài sản thế chấp tương ứng (gọi tắt khi là giải chấp) là chưa đúng chuẩn mực pháp luật” - ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNvàMT, hoán đổi với pháp lý thành phố sau khi sở này ra mắt danh sách 77 dự án đang được các CĐT thế chấp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
đc bán nếu như rút bớt tài sản như thế chấp
. Phóng viên: Thưa ông, ĐK nào sở dĩ công ty (DN) khi là CĐT nhiều dự án bất động sảnđược thế chấp dự án?
+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: ĐK chung (theo quy tắc của Luật đất đai 2013) là phải mang giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không biến thành kê biên sở dĩ bảo đảm thi hành án vào thời gian sử dụng khu đất. bên cạnh đó, muốn thực hành quyền thế chấp bằng quyền sở hữu đất đai, tài sản thuộc sở hữu của tôi gắn sát cùng với khu đất, DN phải nằm trong tình huống đc căn nhà nước giao khu đất có thu tiền hay cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời điểm thuê.
Về giấy tờ thủ tục, DN phải khởi tạo giấy tờ như thế chấp sổ đỏ trên tổ chức hành nghề công chứng. sau thời điểm sẽ lập giấy tờ như thế chấp, DN phải nộp hồ sơ đăng ký biến động tại văn phòng Đăng cam kết khu đất đai TP.
. DN sẽ như thế chấp dự án công trình có được quyền bán căn nhà nằm phí trong dự án đó mang đến khách hàng?
+ theo Thông tư liên tịch 01/2014 của ngân hàng ngôi nhà nước nước ta, Bộ xây, Bộ Tư pháp, Bộ TNvàMT thì trước khi ký hợp đồng giao thương ngôi nhà nằm, DN phải triển khai giấy tờ thủ tục rút bớt tài sản bảo vệ khi là nhà nằm hình thành sau này. DN chưa đc chuyển nhượng ngôi nhà nằm tạo ra sau này đó mang lại bất kể tổ chức, cá thể nào nếu chưa tồn tại văn bản thoả thuận gật đầu của bên nhận như thế chấp.
người mua rất có thể khởi kiện
. nếu như CĐT có vi phạm như trên, nghĩa vụ và quyền lợi người mua ngôi nhà đc đảm bảo ra sao?
+ Vướng bận bịu rộng lớn nhất trước nay khi là người tiêu dùng nhà không đc cung cấp giấy chứng nhận và TP đã đề nghị Bộ Tư pháp chỉ dẫn giải quyết. đi theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, UBND TP yêu cầu nhiều CĐT chi tiết phải thực hành thủ tục rút bớt gia sản như thế chấp, tiếp đến người tiêu dùng căn nhà nằm sẽ đc giải quyết cung cấp giấy chứng nhận. nếu CĐT không chấp hành, TP căn cứ vào mức độ vi phạm sở dĩ suy xét, xử lý.
tình huống phát sinh tranh chấp do người mua ngôi nhà không được cấp giấy chứng nhận, người mua ngôi nhà hoàn toàn có thể khởi kiện CĐT tiêu chuẩn bồi thường thiệt hại hoặc hủy giấy tờ.
. trong quá trình qua, người mua ngôi nhà tại các dự án công trình rất bị động để bảo đảm an toàn quyền lợi của tôi. Theo anh, có nhu cầu các biện pháp gì để tránh khủng hoảng rủi ro cho tất cả những người mua?
+ cần phải có sự kết hợp của nhiều giải pháp. thứ nhất, tăng tốc thông dụng, giáo dục pháp luật về marketing BĐS để từng công ty thể chi tiết nắm bắt đầy đủ nhiều quyền, nhiệm vụ của mình khi tham gia môi trường BĐS.
CĐT phải hỗ trợ tất cả, trung thực hồ nước sơ, thông tin, quy trình dự án công trình, hoàn cảnh gia sản thế chấp. người tiêu dùng căn nhà cần kiểm tra pháp lý dự án ngôi nhà ở đủ điều kiện trước khi giao dịch, yêu cầu DN hỗ trợ hồ sơ, vấn đề về BĐS Nhà Đất. đặc biệt, nhiều bank phải có nhiệm vụ chăm sóc, xác minh BĐS Nhà Đất đủ ĐK trước khi nhận thế chấp, kịp thời thông tin mang lại công sở đăng cam kết đất đai, cơ quan công chứng khi quan trọng.
ngoài ra, cần tăng tốc vai trò của Sở xây, văn phòng Đăng cam kết quyền sử dụng đất TP trong những công việc công khai nhiều vấn đề chi tiết tới dự án công trình.
Xem thêm:

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC